Bổ sung Vitamin A cho trẻ

Vitamin A là một trong những vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 6 – 36 tháng.

Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ trẻ trong nhóm tuổi kể trên mắc phải các bệnh như chậm lớn, giảm sức đề kháng, nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến thị giác ngày càng tăng cao, mà nguyên nhân chủ yếu là do không được bổ sung vitamin A một cách hợp lý và khoa học.

Vitamin A rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các bộ phận cơ thể con người. Nó tham gia vào sự tạo ra các mô, da, võng mạc ở mắt; giúp thị giác hoạt động tốt, chống lão hóa da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nếu thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị giảm sút thị lực vào buổi tối hay còn gọi là quáng gà, khô mắt đưa đến mù mắt; dễ bị bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm khuẩn đường hô hấp, chậm lớn; gây ra các triệu chứng khô da, rụng tóc, gãy móng tay; ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của xương, làm xương mềm và mảnh hơn bình thường.

Nhưng thừa vitamin A cũng gây nguy hại không kém, có thể đưa đến tình trạng nhiễm độc với triệu chứng tổn thương ngoài da, viêm khớp, đau bắp thịt, nôn mửa, bơ phờ, chậm chạp, phù gai thị, bong da toàn thân; chán ăn, dễ bị kích thích, ói mửa; rụng tóc; da khô và ngứa, sung huyết da.

Ở trẻ đôi khi còn gây ra thoái hóa xương sớm ở các sụn tiếp hợp, gây ngừng tăng trưởng, trẻ dưới 1 năm tuổi có thể bị tăng áo lực nội sọ gây thóp lồi.

Làm sao để trẻ đủ vitamin A?

Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Bà mẹ cũng cần uống vitamin A liều cao (200.000IU) bổ sung ngay sau sinh để bảo đảm sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ.

Trẻ dưới 6 tháng nhưng không bú mẹ cũng cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất 50.000IU. Trẻ 6 – 36 tháng tuổi nên được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng (vào ngày 1, 2/6 và ngày 1, 2/12) tại các điểm uống vitamin A trên toàn HN.

Trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm trùng tái phát nhiều lần, tiêu chảy kéo dài, trẻ bị sởi… cũng cần được uống vitamin A liều cao.

Chế độ ăn của trẻ tuổi ăn giặm trở lên (tròn sáu tháng tuổi trở lên) nên có đủ thực phẩm giàu vitamin A kể trên.

Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn vitamin A từ nguồn thực vật. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cũng cần đi kèm chế độ ăn có đủ chất béo trong khẩu phần để vi chất này hấp thu được dễ dàng.

Những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt

  1. Cà rốt

Chúng ta đều được nghe rằng ăn cà rốt sẽ giúp cho mắt luôn khỏe mạnh, nhưng đó là sự thực. Cùng với vitamin A, cà rốt giàu các chất chống ôxy hóa hiệu quả, bảo vệ mắt không tiếp xúc với ô nhiễm và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn cà rốt vào bữa ăn chiều, hãy cố dùng vào bữa ăn tối.

  1. Khoai lang

Khoai lang là nguồn vitamin A tuyệt vời, cũng như kali và chất xơ. Thay vì các món chiên rán ăn nhanh, bạn hãy thử ăn món khoai lang chiên đơn giản – rất tốt cho đôi mắt của bạn đấy.

  1. Rau bina

Bổ sung vitamin A qua chế độ ăn là cách đơn giản nhất đối với tất cả mọi người. Thay lá rau bina – cũng giàu lutein (một carotenoid bảo vệ tế bào không bị tổn thương) – cho rau diếp ở món sa lát sẽ có thêm vitamin A cần cho đôi mắt của bạn.

  1. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi chùm, chanh và cam chanh là những trái cây hoàn hảo để thêm vào chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Chúng giàu vitamin A và C, giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh ở mắt.

  1. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc là nguồn kẽm tuyệt vời, giúp cơ thể hấp thu các chất chống ôxy hóa và chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa hấp thu kẽm và sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là sức khỏe võng mạc.

Chọn thịt nạc để giảm lượng chất béo no toàn phần trong chế độ ăn của bạn. Tăng kẽm trong chế độ ăn bằng cách chọn pho-mát, sữa chua, thịt lợn, gà tây và ngũ cốc đã bổ sung.

  1. Cá hồi

Các axít béo omega-3 giống như các axít béo có trong cá béo, giữ một vai trò quan trọng trong sức khỏe võng mạc và giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm. Mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 phần cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi hoặc cá trích. Cá hồi cũng giàu niacin, giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

  1. Sữa

Sữa là nguồn giàu riboflavin và có thể giúp bạn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Sữa cũng bổ sung vitamin A, một trong những loại vitamin hàng đầu cho sức khỏe đôi mắt. Pho-mát, trứng và gan là những nguồn thực phẩm động vật khác giàu vitamin A.

Theo chương trình tại địa phương, các bạn Tràng An – CS2 Kim Lũ được uống bổ sung Vitamin A hôm qua rồi ạ!

15284876_1700527396944811_5505531749893163922_n 15178259_1700527476944803_1688568595695047271_n